Có cần tắt máy xe khi đổ xăng/dầu?

Rất nhiều người vẫn đang thắc mắc:"Có nhất thiết phải tắt động cơ khi đổ xăng/dầu ô tô? Hay đổ đầy bình có làm sao không? Cạn bình có làm sao không?...". Theo chúng tôi, đã là chủ xe hoặc lái xe thì bạn nên biết sơ sơ về những vấn đề này, để an toàn hơn cho người lái cũng như chiếc xe của bạn.

tat may khi do xang dau 1

1. Đổ xăng có cần tắt máy?

Khi bơm xăng vào bình, lượng xăng mới từ vòi bơm vào sẽ chiếm chỗ phần hơi xăng trong bình, dẫn tới hơi xăng này bay ra ngoài không gian vị trí đổ xăng. Lúc này động cơ vẫn đang hoạt động, rủi ro phát sinh tia lửa điện gây cháy nổ là rất cao. Vậy nên việc tắt máy là rất cần thiết.

Theo khuyến cáo của viện dầu khí Mỹ API, tài xế bắt buộc phải tuân theo 03 quy tắc là Tắt máy, Không hút thuốc hoặc sử dụng tia lửa sống, và không được vào trong xe nếu đã bước ra ngoài trong quá trình đổ xăng.

Lý giải cho việc bước ra hoặc vào xe, API cho biết cơ thể người có thể tích điện nếu người lái trở vào xe rồi bước ra cầm vào vòi bơm xăng, dẫn tới bắt lửa xăng và cháy nổ.

Điều này cũng tương tự như người trong xe bước ra ngoài trong quá trình đổ xăng. Nếu quá cần thiết, bạn hãy chạm tay vào bộ phận kim loại nào đó của xe rồi hãy bước ra.

Ở Việt Nam, các cây xăng cũng luôn dán những khuyến cáo ba biện pháp an toàn là Tắt máy, không hút thuốc, và không sử dụng điện thoại di động.

2. Nên đổ xăng vào thời điểm nào trong ngày?

Câu trả lời của các chuyên gia là Buổi sáng, tránh buổi trưa và tối. Bởi vì buổi trưa nhiệt độ cao nhất trong ngày khiến xăng giãn nở nhiều nhất, buổi tối thì thường các trạm sẽ nạp xăng từ xe bồn cũng khiến tăng lượng bọt khí trong xăng, tăng thể tích của xăng hơn bình thường. Buổi sáng thường là thời điểm tốt nhất.

3. Có nên để cạn bình mới đổ xăng/dầu?

Không nên để cạn kiệt mới tiếp nhiên liệu, việc này sẽ gây hại cho chính chiếc xe của bạn. Chi tiết hơn thì bạn vui lòng tìm hiểu tại đây: Không đổ nhiên liệu khi bình cạn kiệt.

4. Vì sao bình dầu xe Ford Ranger thể tích 80 lít lại có thể đổ vào 83 lít?

Vì không chỉ lấp đầy bình nhiên liệu, mà còn cả đường ống dẫn. Thường trên các xe phổ thông, các ống dẫn chiếm đến 2-3 lít. Và thông thường, các nhà sản xuất cũng công bố thể tích bình ít hơn thực tế, bởi độ giãn nở của xăng dầu theo nhiệt độ lớn hơn nước rất nhiều.

5. Ký hiệu mũi tên trên đồng hồ chỉ gì?

tat may khi do xang dau 2

Khi mũi tên bên cạnh hình đèn báo nhiên liệu quay sang trái tức là Nắp bình nhiên liệu ở bên trái của xe. Và ngược lại.

Theo Vnexpress

facbook

^