TIN TỨC FORD

Người mua ô tô trả góp chính thức được lưu thông hợp pháp với bản sao đăng ký xe

Theo Ngân hàng nhà nước, trong thời gian qua đã nhận được rất nhiều kiến nghị của các tổ chức tín dụng và khách hàng phản ánh về việc: Cảnh sát giao thông xử phạt khi người mua xe trả góp không xuất trình được đăng ký xe gốc, mà thay vào đó là bản phô tô có chứng thực của tổ chức tín dụng đã cho vay khi tham gia giao thông.

Thực tế, nghị định 163/2006/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11/2012/NĐ-CP) quy định bên thế chấp không được giữ bản chính của Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện. Quy định này đã nảy sinh các vướng mắc và nhiều rủi ro cho bên nhận thế chấp.

Chính quy định này có thể dẫn tới tình trạng các tổ chức tín dụng không đồng ý giải ngân cho vay mua xe ô tô trả góp. Dẫn đến giảm khả năng cung cấp dịch vụ tín dụng của các tổ chức ngân hàng, người dân và doanh nghiệp không thể tiếp cận nguồn vốn, mất cơ hội kinh doanh.

 

Mua xe ô tô trả góp mang lại rất nhiều lợi ích

Bên cạnh đó, Bộ luật dân sự 2015 có quy định rõ bên thế chấp có quyền giữ các giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp nếu các bên có thoả thuận. Do đó, việc bên thế chấp (chủ xe) giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký xe, đồng thời vẫn được giữ tài sản thế chấp như quy định tại nghị định 163/2006/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11/2012/NĐ-CP) đã không còn phù hợp, dẫn tới các vướng mắc, khó khăn trong thời gian qua.

Trên cơ sở của Bộ luật dân sự 2015 và tình hình thực tế, để tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đi vay mua phương tiện trả góp, và đảm bảo quyền lợi của bên nhận thế chấp, thống đốc ngân hàng nhà nước đã có văn bản gửi tới Bộ tư pháp, đề nghị Bộ tư pháp hoàn thiện và trình chính phủ ban hành nghị định thay thế cho nghị định 163/2006/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11/2012/NĐ-CP) theo hướng Bên nhận thế chấp có quyền giữ bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện và các giấy tờ gốc khác có liên quan đến tài sản thế chấp. 

Đồng thời, trong thời gian chờ chính phủ ban hành nghị định mới thay thế, Ngân hàng nhà nước cũng đề nghị Bộ công an chỉ đạo các cơ quan cấp phép cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp được phép tham gia giao thông với bản sao có chứng thực của bên nhận thế chấp.

Theo Autoexpress

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục mua ô tô trả góp.

facbook

^